Máy nén khí trục vít, tổng quan, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hiện nay, máy nén khí trục vít được ứng dụng trong công nghiệp và sản xuất. Đặc biệt trong các ngành thực phẩm, y tế, may mặc, đóng tàu , điện tử, cơ khí, … Chính vì vậy mà nhu cầu đối với loại máy này rất lớn.

Máy nén khí trục vít là một loại máy nén khí phổ biến trên thị trường Việt Nam, sử dụng cơ cấu xoắn ngược chiều của hai trục vít để làm giảm thể tích không khí nhằm tạo ra áp suất. Đặc biệt, chúng thường được sử dụng để thay thế máy nén khí piston khi cần khối lượng lớn khí áp suất cao.

Hình ảnh máy nén khí thực tế

Hình ảnh máy nén khí thực tế.

Cấu tạo của máy

Máy được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, mô tả như hình dưới đây
sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít
Sau đây là 12 bộ phận chính và chức năng của từng phụ tùng máy nén khí quan trọng

1. Bộ trục: trong đó quan trọng nhất là trục vít. Chúng là phần quan trọng nhất của quá trình nén. Nếu không có bộ phận này, các máy nén khí không thể hoạt động. Khi bật, các cánh quạt quay với tốc độ cao, tạo ra lực hút không khí di chuyển qua. Nén rồi xả ra ngoài.

2. Xi lanh nén: không khí chạy qua các khoang của hình trụ. Sau đó đi vào các cánh quạt lồng vào nhau. Tùy vào số lượng xi lanh chứa trong máy có thể xác định số giai đoạn và lượng điều áp mà nó có thể tạo ra.

3. Bộ lọc không khí: là lớp đầu tiên trong số nhiều lớp bộ lọc thiết yếu được tích hợp bên trong loại máy nén khí trục vít. Bộ lọc khí đầu vào nằm ngay bên trong van mở của máy nén. Điều này giúp giữ bụi, hơi ẩm và các hạt không khí có thể gây hại cho bên trong máy. Các bộ lọc khí khác cũng có thể được đặt thêm trong các bộ phận của buồng để làm sạch và bảo vệ máy.

4. Bộ lọc dầu: đối với máy nén bôi trơn bằng dầu, bộ lọc dầu sẽ được đặt cả trong thành buồng quay và gần van xả để sàng lọc dầu bôi trơn từ khí nén. Bôi trơn bằng chất lỏng cũng cung cấp khả năng làm mát cần thiết. Dành cho các máy nén tạo ra nhiệt lượng cao.

5. Vòng bi: Vòng bi nằm trên cả hai đầu trục quay và giúp trục quay cố định vị trí, quay đều và duy trì cân bằng ở công suất thích hợp. Chúng giúp chống ma sát và ăn mòn.

Van hút và van xả

6. Van hút: van hút nằm trên hầu hết các bộ phận nén và chịu trách nhiệm thu hồi khí ban đầu. Các van hút mở cho phép không khí tràn vào bên trong.

7. Van xả: van xả nằm ở đầu đối diện của van hút và báo hiệu kết thúc chu trình nén. Van hút nhận không khí hiện đã được điều áp và đẩy nó vào bình chứa hoặc bể chứa, hoặc ra ống xả.

8. Động cơ: động cơ máy nén cung cấp năng lượng cho các vòng quay của rotor dựa trên cài đặt tự động. Có thể điều chỉnh dễ dàng với bộ điều khiển. Nhờ đó cung cấp năng lượng cho toàn bộ khả năng nén khí của máy.

9. Bộ điều khiển: giúp người dùng để đọc và đánh giá tình trạng cũng như sản lượng tổng thể. Điều khiển hệ thống sẽ hiển thị và giám sát các hoạt động khác nhau của máy nén. Đối với các máy tự động, máy đo cho phép giám sát các thông số rất an toàn dù có hoặc không có sự giám sát của con người.

10. Bể chứa: bể chứa nhận không khí từ van xả và duy trì áp suất cho đến khi sử dụng.

11. Bộ tách dầu: trong máy nén phun dầu, tách dầu được sử dụng như một tuyến bảo vệ. Giúp chống lại hỗn hợp dầu và khí làm hỏng độ tinh khiết của dòng khí nén.

12. Vòng đệm: đảm bảo máy nén được khóa, niêm phong và không bị rò rỉ ở mọi ngóc ngách, nội thất và ngoại thất.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Quá trình nén khí của trục vít quay là một chuyển động quét liên tục. Vì vậy mà máy có rất ít xung động giúp máy hoạt động ổn định. Tránh tình trạng xảy ra sự cố hơn máy nén piston. Nhờ nguyên lý này mà máy cũng hoạt động êm và ít rung hơn nhiều so với máy nén piston.

Máy nén trục vít quay sử dụng hai vít xoắn rất khít nhau (rôto) dùng để nén khí. Trong máy nén trục vít không dầu (dry-running), các bánh răng đảm bảo rằng các trục vít đực và trục vít cái duy trì sự ăn khớp chính xác mà không tiếp xúc. Nhằm không tạo ra sự mài mòn.

Trong máy nén trục vít dầu (oil-flooded), dầu bôi trơn tạo cầu nối giữa các trục vít. Vừa giúp làm mát vừa lấp đầy khe hở giữa các rôto, cho phép mỗi trục vít chuyền động hoàn hảo tới trục vít kia.

Hai vít xoắn của máy nén khí trục vít
Hai vít xoắn của máy nén khí trục vít.

Hiệu quả của cơ chế này phụ thuộc vào các khe hở được lắp chính xác giữa các trục vít xoắn và khoang nén.

Nguyên tắc hoạt động của máy nén khí trục vít dầu

Nguyên tắc hoạt động của máy nén khí trục vít dầu

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Vạn Lợi hiện là nhà nhập khẩu trực tiếp các thiết bị máy móc xuất xứ Nhật Bản đã qua sử dụng như: Máy nén khí trục vít, Máy sấy khí, Máy làm lạnh nước công nghiệp. Với các thương hiệu lớn tại Nhật Bản như: HITACHI, ATLASCOPCO, CKD, ORION, SMC, AIRMAN, KOBELCO… Vạn Lợi tự hào là địa chỉ tin cậy và uy tín cung cấp máy nén khí tại thị trường Việt Nam.

 

 

Thương hiệu