HƯỚNG DẪN ĐIỀU CHỈNH ÁP SUẤT MÁY NÉN KHÍ PHÙ HỢP THỰC TẾ

Áp suất và lưu lượng là hai thông số quan trọng nhất cần quan tâm khi chọn máy nén khí. Vì để có được một chế độ làm việc ổn định. Để các thiết bị, dụng cụ dùng khí nén thì cần phải khống chế được áp suất không khí trong hệ thống. Vậy cài đặt áp suất cho máy nén khí như thế nào là hợp lý? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới của Công ty Vạn Lợi để tìm hiểu các hướng dẫn này bạn nhé!

1. Lý do tại sao nên điều chỉnh áp suất của máy nén khí

– Sự cố thất thoát khí nén trên các ống dẫn khí nén. Do đường ống khí nén thiết kế không phù hợp hoặc trong quá trình hoạt động. Ống bị rò rỉ nên dẫn đến tình trạng áp suất khí nén bị giảm sút.

– Có quá nhiều các thiết bị sử dụng khí nén trong hệ thống. Tuy nhiên, loại máy nén khí cũ không đáp ứng đủ nguồn lưu lượng cần thiết cho hệ thống.

– Sử dụng máy nén khí quá cũ, bởi vậy không đáp ứng được nhu cầu khí toàn bộ hệ thống.

Chính vì điều này mà việc điều chỉnh áp suất khí nén là một việc cần phải thực hiện. Để có thể đáp ứng được tốt nhất nhu cầu sử dụng khí nén của máy.

Áp suất và lưu lượng là hai thông số quan trọng nhất cần quan tâm khi chọn máy nén.
Áp suất và lưu lượng là hai thông số quan trọng nhất cần quan tâm khi chọn máy nén.

2. Hướng dẫn cách điều chỉnh áp suất máy nén

            2.1. Top 2 đại lượng ảnh hưởng đến áp suất máy nén khí

Những đại lượng chủ yếu xem xét đó là lượng tiêu thụ khí nén của phụ tải và năng suất của máy. Chúng tương tác qua lại và có một mối quan hệ không thể tách rời. Cụ thể như sau:

– Lượng tiêu thụ khí nén của phụ tải cân bằng với năng suất. Áp suất của hệ thống sẽ đạt được giá trị định mức của nhà sản xuất. Ngược lại, sẽ dẫn đến suy giảm áp suất khí nén của hệ thống.

– Trên thực tế, có được một chế độ làm việc ổn định nhất cho máy nén khí trục vít. Đó là khống chế được áp suất khí nén trong hệ thống bằng cách điều chỉnh áp suất.

            2.2. Các bộ phận tham gia điều chỉnh áp suất

Những thành phần và bộ phận tham gia quá trình điều chỉnh áp suất. Bao gồm: xilanh, van trượt được nối với đối trọng bằng một thanh nối. Bộ chỉnh áp này được nối tới hệ thống cấp khí, với cơ cấu ép bằng 2 đường ống.

            2.3. Quá trình hoạt động của máy nén khí

– Khi giá trị áp suất trong ống dẫn đã bằng với trị số định mức. Lúc đó van trượt sẽ che kín đường ống dẫn, không cho khí nén đi vào bên trong.

– Duy trì cho tới khi thể tích và áp suất của lượng tiêu thụ khí nén giảm xuống. Đồng thời, áp suất trong hệ thống tăng lên, khiến cho van trượt nâng lên. Đường ống của hệ thống cấp khí và đường ống cơ cấu ép lại được nối trở lại. Piston hạ xuống, áp suất của khí sẽ thắng lực cản của lò xo và tiến hành mở van xả. Lúc này buồng xi-lanh nối với khí quyển môi trường ngoài, sẽ chuyển sang chế độ làm việc không tải.

– Khi áp suất giảm, van trượt sẽ hạ xuống, không khí từ buồng xi-lanh sẽ đi theo ra ngoài. Đường ống nối cơ cấu van xả đóng lại, buồng xi-lanh kín của máy tiếp tục cấp nguồn vào hệ thống cấp khí.

            2.4. Công thức tính lưu lượng thực tế của máy nén

Áp dụng công thức “pump up test” để thực nghiệm lưu lượng của máy so với điều kiện tiêu chuẩn. Công thức tính lưu lượng máy nén khí như sau:

Q = ((P2 – P1)/Pa) x (V/T), đơn vị đo Nm3/s. Trong đó:

+ Q: lưu lượng khí nén cần tính toán.

+ V: thể tích khí nén (l) + C là lưu lượng thực nghiệm tính toán (l/s).

+ Pa: áp suất tuyệt đối của khí quyển (bar).

+ P1: áp suất bắt đầu chạy (bar).

+ P2: áp suất đạt được (bar).

+ T: thời gian máy chạy từ P1 tới P2 (s).

Vạn Lợi – Đơn vị cung cấp máy nén khí đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Vạn Lợi – Đơn vị cung cấp máy nén khí đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Việc chỉnh áp sẽ đảm bảo cho hệ thống máy được cung cấp đủ khí nén. Hy vọng những chia sẻ trên đây về hướng dẫn điều chỉnh áp suất cho máy nén khí. Có thể giúp cho người sử dụng hiểu hơn về vai trò của áp suất với máy nén. Qua đó, bạn sẽ lựa chọn cho mình một mức áp suất phù hợp và điều chỉnh nó một cách đơn giản. Nếu bạn đang cần tư vấn về vấn đề này thì có thể lên hệ đơn vị phân phối máy nén Vạn Lợi.

3. Vạn Lợi – Đơn vị cung cấp máy nén khí uy tín trên thị trường

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VẠN LỢI là nhà cung ứng máy nén khí chất lượng được nhiều khách hàng lựa chọn. Bởi vì chúng tôi có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực phân phối thiết bị công nghiệp. Công ty cung cấp đa dạng các loại máy nén khác nhau phù hợp với nhiều mục đích sử dụng của khách hàng.

Với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm và được đào tạo chuyên nghiệp. Vạn Lợi cam kết mang đến khách hàng những giải pháp khí nén tối ưu và hoàn hảo nhất. Sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng là mục tiêu chúng tôi hướng tới. Gọi điện ngay qua hotline 0933.230.887 của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VẠN LỢI
Địa chỉ: 54 Đường Hoàng ngân (Đường số 41 cũ), P.16, Q.8, TP.HCM
Điện thoại: 0933 230 887Mr. Cường
Email: maynenkhivanloi@gmail.com
Website: maynenkhivanloi.com

Thương hiệu