Các lỗi thường gặp khi vận hành máy nén khí và cách khắc phục

Máy nén khí sau một thời gian sử dụng nhất định nếu không được kiểm tra, bảo dưỡng cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng bị lỗi, đó có thể là những lỗi nhỏ đơn giản cho đến những lỗi lớn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Vậy những lỗi thường gặp khi vận hành máy nén là gì? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các lỗi thường gặp khi vận hành máy nén khí và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp trong quá trình vận hành máy nén khí

  1. Máy nén khí ra nhiều nước

Một trong những lỗi mà máy nén thường gặp nhất đó là ra nhiều nước. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do khí hậu, trong không khí chứa quá nhiều hơi nước dẫn đến tình trạng máy nén khí tích tụ nhiều nước, khi lượng nước quá lớn thì chảy ra ngoài.

Quá trình hoạt động của máy nén diễn ra như sau: Bộ phận van hút mở, luồng khí sẽ đi vào và khí sẽ được đưa vào cụm đầu nén. Ở bộ phận khoang nén thì thành phần dầu và khí sẽ trộn lẫn với nhau. Sau quá trình hỗn hợp dầu khí sẽ được đưa qua bộ phận kết giải nhiệt hoặc dẫn thẳng đến bình dầu để tách dầu ra khỏi khí nén. Lúc này sẽ có rất nhiều nước bị đọng lại dưới đáy bình dầu. Bên cạnh đó thì nhiệt độ máy quá thấp cũng phát sinh ra hiện tượng máy khí nén có nước.

Các lỗi thường gặp khi vận hành máy nén khí và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy nén khí không thể tránh tình trạng hư hỏng, tùy từng nguyên nhân mà có cách khắc phục riêng

  1. Máy khí nén bị tụt áp

Máy nén khí bị tụt áp do lưu lượng khí nén trong ống bị tắc nghẽn, dẫn đến tình trạng áp suất ở máy không đồng đều, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống máy móc, gây ra lỗi sản phẩm sản xuất ra.

  1. Tình trạng máy nén bị xì hơi

Nếu lưu lượng khí nén trong máy bị suy giảm thì rất có thể nguyên nhân là do máy nén khí bị xì hơi. Do đó máy bơm khí nén phải hoạt động với công suất lớn hơn để bù cho nguồn khí nén bị tiêu hao. Bạn có thể tiến hành kiểm tra bằng cách cho tay đi qua bình hơi, nếu tay cảm thấy mát thì đó có thể là vị trí bình bị thủng, xì hơi ra ngoài.

  1. Máy nén bị nóng trong quá trình hoạt động

Trong quá trình hoạt động nếu máy khí nén bị nóng sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy, chẳng hạn như máy ngừng hoạt động đột ngột, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, làm tốn kém chi phí bảo dưỡng,…

Đối với tình trạng lỗi này có thể do rất nhiều nguyên nhân xảy ra như nhiệt độ phòng mát đột ngột tăng cao, quạt làm mát bên trong máy bị hư hỏng, dầu trong máy không đủ, bột làm mát bị tắc dầu, không thay thế dầu định kỳ khiến máy bị nóng trong quá trình vận hành,…

  1. Lỗi ngược pha

Đôi khi trong quá trình sử dụng, máy khí nén sẽ tự động đảo trật tự pha hoặc do người dùng không để ý thay đổi chiều hoạt động của máy.

Cách khắc phục máy nén khí đối với từng lỗi

– Đối với trường hợp máy nén khí ra nhiều nước: Tùy vào từng nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy nén khí tích tụ nước mà người dùng có các phương pháp điều chỉnh phù hợp. Nếu nguyên nhân là do tăng nhiệt độ dầu thì chỉ cần chỉnh nhiệt độ dầu lên 70 độ C để nước bay hơi hết là được. Nhớ tiến hành xả nước ngưng tụ dưới đáy bình để máy nén khí hoạt động tốt nhất.

Các lỗi thường gặp khi vận hành máy nén khí và cách khắc phục

Tiến hành tìm nguyên nhân gây lỗi rồi lựa chọn cách khắc phục phù hợp

– Đối với trường hợp máy nén bị tụt áp: Tiến hành kiểm tra áp suất trên bình chứa khí và trên các máy nén khí có giống nhau hay không. Nếu phát hiện bị tắc nghẽn ở đoạn nào thì làm sạch ở chỗ đó. Ngoài ra cần tiến hành kiểm tra ở các bộ lọc, máy sấy tóc, bộ bẫy xả nước tự động,…

– Đối với trường hợp máy nén khí bị xì hơi: Nếu nguyên nhân gây lỗi là do bình hơi bị thủng thì cần thay mới lại bình hơi, để đảm bảo hiệu quả làm việc của máy. Tuyệt đối đừng vì muốn tiết kiệm chi phí là vả lại bình hơi, về lâu dài sẽ xảy ra nhiều vấn đề.

– Đối với tình trạng máy nén bị nóng:  Người dùng nên đặt máy ở nơi thông thoáng sau đó tiến hành kiểm tra, lắp đặt hệ thống thông gió, làm mát. Bên cạnh đó cần kiểm tra lượng dầu trong máy cũng như bảo dưỡng, vệ sinh máy khí nén thường xuyên để tránh tình trạng này.

– Đối với lỗi ngược pha: Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần đảo lại 2 – 3 pha nguồn cấp cho máy là máy sẽ hoạt động bình thường.

Cần tìm kiếm đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng máy khí nén khi máy xảy ra vấn đề

Phía trên chỉ là một số lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục khi máy anén khí bị hư hỏng. Tuy nhiên để đảm bảo quá trình sửa chữa, kiểm tra diễn ra tốt nhất quý khách nên tiến hành tìm kiếm đơn vị sửa chữa máy khí nén trên thị trường. Không nên tự ý kiểm tra và sửa chữa máy nén khí nếu bạn không được trang bị kiến thức nhất định.

Các lỗi thường gặp khi vận hành máy nén khí và cách khắc phục

Đến với Văn Lợi khi quý khách đang tìm kiếm đơn vị bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí chất lượng

Máy nén khí Vạn Lợi  là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng và lắp đặt máy công nghiệp uy tín hiện nay. Với đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm cùng tay nghề cao, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề của bạn một cách tốt nhất.

Mọi chi tiết thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline: 08 456 456 06 – 0933 230 887 – 0938.736.796 của Vạn Lợi để được tư vấn tốt nhất!

Thương hiệu