Bình nén khí

Bình nén khí, tổng quan, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hiện nay, bình nén khí được ứng dụng trong hầu hết các nhà máy công nghiệp và sản xuất. Như thực phẩm, y tế, may mặc, đóng tàu, điện tử, cơ khí, … Chính vì vậy mà nhu cầu của thị trường rất lớn.

  • Bình nén khí rất phổ biến trên thị trường Việt Nam. Đúng như tên gọi bình nén khí có chức năng chứa khí nén được sản xuất ra bởi máy nén khí dựa trên nguyên tắc áp suất. Ngoài ra bình còn có tác dụng điều hòa cân bằng áp lực.
Bình chứa khí nén 300L;500L;700L.
Hình ảnh bình nén khí thực tế.
  • Cấu tạo của bình nén khí

    Bình nén khí được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, mô tả như hình dưới đây

 

  • Sau đây là một số bộ phận chính và chức năng của từng bộ phận:

·         Mặt bích: Đây là bộ phận có chức năng liên kết giữa ruột bình với các kết nối ở bên ngoài . Bộ phận này có khối lượng lớn. Giúp hạn chế tình trạng bình bị biến dạng cũng như tạo độ bóng cho bình.

·         Vỏ bình chứa: Bộ phận này thường được làm từ thép chịu áp suất cao. Được sơn Epoxy chống rỉ sét bên trong và sơn tĩnh điện trang trí bên ngoài, chống ăn mòn, hoen gỉ cao,…

·         Rơ le: Bộ phận này rất quan trọng với bình tích áp. Có chức năng tự ngắt khi khí nén đã đầy bình và cũng tự động mở khi lượng khí nén trong bình đã cạn.

·         Ruột bình: Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khí nén. Chính vì vậy, chúng được thiết kế từ cao su tổng hợp EPDM. Có độ đàn hồi tốt, độ bền cao, chống thấm tốt,… Để tránh việc tiếp xúc với với phần kim loại của vỏ bình cũng như nước trong bình nến được có hình bầu dục và được gắn trực tiếp lên mặt bích.

·         Đồng hồ đo áp suất: Cho khả năng theo dõi áp suất khí cũng như sức ép trong bình.

·         Các đầu nối: Trong bình tích áp có 5 đầu nối. Một đầu nối đồng hồ, nối ống dẫn khí vào, nối với ống dẫn khí ra, một đầu nối với rơ le và một đầu nối vào bình.

  • Nguyên lý hoạt động của bình nén khí

    Bình nén khí hoạt động với hai quá trình chính. Đó là quá trình nạp khí và quá trình xả khí

Bình nén khí trong hệ thống khí nén.

·        Chu kỳ đầu tiên bắt đầu từ khi mà áp lực rơ le trên đường ống bị giảm. Lúc này, tiếp điểm của máy bơm sẽ bị đóng lại.

·        Khi máy chưa hoạt động, bình chứa hoàn toàn không có không khí. Khi bình nén khí khởi động lượng không khí sau khi được tăng áp suất. Nhờ quá trình giảm thể tích trước đó được đưa vào bình. Thông qua một đường dẫn khí vào.

·        Lúc này, khí nén sẽ được bơm căng đầy phần ruột bình bằng cao su. Đến đúng định mức dung tích của bình, rơle của bình sẽ tự ngắt, kết thúc quá trình nạp khí.

·         Lượng khí nén trong bình, sẽ được cung cấp cho các thiết bị sử dụng khí nén. Thông qua một hệ thống dây dẫn, nối với đầu ra của khí nén trên bình tích khí. Sau khi sử dụng hết khí nén, dưới tác động của rơle. Máy nén khí lại tiếp tục quá trình nạp khí tạo thành một vòng tuần hoàn.

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Vạn Lợi. Hiện là nhà nhập khẩu trực tiếp các thiết bị máy móc xuất xứ Nhật Bản. Như: Bình nén khí, Máy nén khí trục vít, Máy sấy khí, Máy làm lạnh nước công nghiệp. Với các thương hiệu lớn tại Nhật Bản như: HITACHI, ATLASCOPCO, CKD, ORION, SMC, AIRMAN, KOBELCO… Vạn Lợi tự hào là một địa chỉ tin cậy và uy tín. Cung cấp các loại bình nén khí tại thị trường Việt Nam.

Thương hiệu