6 hướng dẫn bạn cần ghi nhớ để sử dụng máy nén khí an toàn

Bất cứ một máy móc, thiết bị nào cũng có sẽ có phương pháp vận hành, sử dụng riêng và máy nén khí cũng vậy. Có rất nhiều tai nạn xảy ra trong quá trình vận hành và sửa chữa máy nén khí, nguyên nhân là do người dùng không tuân thủ theo các nguyên tắc an toàn.

Nếu bạn đang sử dụng máy nén khí hay đơn giản là muốn tham khảo thêm về dòng sản phẩm này. Vậy thì hãy dành chút thời gian để cùng tìm hiểu “6 hướng dẫn bạn cần ghi nhớ để sử dụng máy nén khí an toàn” mà chúng tôi sẽ tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Máy nén khí là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm của máy nén khí

6 hướng dẫn bạn cần ghi nhớ để sử dụng máy nén khí an toàn

Máy nén khí được vận hành trong môi trường có áp suất khí lớn

Máy nén khí là một thiết bị máy móc, được vận hành trong môi trường có áp suất khí lớn. Một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu khi sử dụng máy nén khí đó là tuân thủ đúng các quy tắc an toàn và phải hiểu rõ cơ cấu, chức năng của máy, nếu không muốn xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

6 hướng dẫn bạn cần ghi nhớ để sử dụng máy nén khí an toàn

Thứ nhất – Vị trí lắp đặt máy khí nén

Hướng dẫn đầu tiên và cũng rất quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi sử dụng máy nén khí đó là tìm kiếm một vị trí khô ráo, sạch sẽ để lắp đặt máy nén khí. Tốt nhất là chọn bề mặt đất bằng phẳng, nhiệt độ môi trường xung quanh càng thoáng mát càng tốt. Bên cạnh đó cần kiểm tra độ ẩm xung quanh, độ ẩm không được quá cao.

Thứ hai – Nguyên tắc lắp đặt động cơ máy khí nén

Khi tiến hành lắp đặt động cơ máy khí nén cần kiểm tra trước nguồn điện cung cấp cho máy như số pha, điện áp, tần số,… những thông tin này đều hiển thị rõ trên nhãn động cơ từ nhà sản xuất.

Tiếp đến bố trí dây đai thẳng hàng, vuông góc với động cơ, độ căng của dây không nên quá lớn, nếu không sẽ xảy ra tình trạng căng đứt trong quá trình sử dụng, rất nguy hiểm cho người dùng.

Thứ ba – Nguyên tắc an toàn với dây điện cần nhớ

Nên nhớ một điều không phải dây điện nào cũng có thể sử dụng để nối với máy khí nén. Bạn nên chọn những loại dây điện có tiết diện vừa đủ để đảm bảo cho việc tải dòng của động cơ, đồng thời không gây ra sự hao phí nguồn điện. Một số nguyên tắc an toàn với dây điện cần nhớ như:

6 hướng dẫn bạn cần ghi nhớ để sử dụng máy nén khí an toàn

Cần nắm rõ những nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy nén khí

– Khi lắp dây điện với máy khí nén tuyệt đối không được bỏ qua sử dụng rơ le để bảo vệ dòng tải của động cơ

– Đối với những dòng máy khí nén lắp đặt trên mạng điện 3 pha cần phải dùng áp tô mát riêng

– Mỗi máy khí nén đều có số tải điện vận hành riêng, không nên cho máy hoạt động quá tải số điện được quy định

– Sau khi sử dụng xong máy khí nén cần ngắt công tắc điện cẩn thận, tránh tình trạng máy tự khởi động lại

– Khi di chuyển máy khí nén đến các khu vực khác sử dụng, lưu ý tránh không làm quá căng quá các đường ống, dây điện hay bình chứa,…

Thứ tư – Hướng dẫn khởi động máy khí nén đúng quy trình an toàn

Quy trình khởi động máy khí nén an toàn gồm: Đầu tiên bạn đóng công tắc và bắt đầu khởi động máy. Tiến hành quan sát chiều quay của Pu-ly (chiều quay này ngược theo kim đồng hồ khi ta quan sát từ phía bên cạnh của bánh đá máy nén).

– Đối với những dòng máy khí nén một pha chiều quay chỉ dẫn trên nhãn động cơ.

– Đối với loại máy ba pha thì được quy định rõ ràng tại nơi sản xuất.

Nếu như phát hiện chiều quay của máy không đúng bạn cần dùng máy ngay lập tức, thay đổi hai trong ba dây pha của động cơ, khi đó chiều quay của động cơ sẽ đảo ngược lại đúng với quy định.

Thứ năm – Tiến hành điều chỉnh áp suất máy nén phù hợp

Thông thường thì áp suất của máy sẽ được cài đặt sẵn, gồm: áp suất không tải (7kg/cm2) và áp suất tải (5kg/cm2). Trong trường hợp bạn muốn thay đổi áp suất thì cần thực hiện theo đúng quy trình sau:

– Nếu muốn điều chỉnh áp suất không tải

  • Tiến hành nới lỏng đai ốc khóa trên
  • Vặn bu lông để điều chỉnh áp suất không tải theo đúng nhu cầu của bạn. Nếu muốn tăng áp suất thì vặn theo kim đồng hồ và vặn ngược chiều kim đồng hồ nếu muốn giảm áp suất không tải.
  • Siết đai ốc khóa trên lại

– Nếu muốn điều chỉnh áp suất tải

  • Tiến hành nới lỏng đai ốc khóa dưới
  • Vặn đai ốc để điều chỉnh áp suất theo mong muốn. Vặn theo chiều kim đồng hồ nếu muốn giảm và ngược kim đồng hồ nếu muốn tăng áp suất.
  • Siết đai ốc khóa dưới

– Nếu muốn điều chỉnh rơ le áp suất

  • Vặn vít điều chỉnh áp suất không tải theo cùng chiều kim đồng hồ để tăng áp suất và ngược kim đồng hồ để giảm.
  • Vặn vít điều chỉnh chênh lệch áp suất theo chiều kim đồng hồ để giảm và ngược kim đồng hồ nếu muốn tăng áp suất.

Thứ sáu – Cần bảo trì, bảo dưỡng máy khí nén đúng định kỳ để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất

6 hướng dẫn bạn cần ghi nhớ để sử dụng máy nén khí an toàn

Cần phải bảo dưỡng máy nén khí định kỳ để chắc chắn máy hoạt động trơn tru

Tiến hành bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí định kỳ. Tránh trường hợp để máy xảy ra dấu hiệu hư hỏng mới bảo trì, bảo dưỡng. Vì nó sẽ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng, đồng thời giảm tuổi thọ của máy.

Phía trên là 6 hướng dẫn bạn cần ghi nhớ để sử dụng máy nén khí an toàn. Hy vọng bạn đọc đã trang bị được cho mình những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn thêm các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 08 456 456 06 – 0933 230 887 – 0938.736.796.

Chúc quý khách có một ngày mới trọn vẹn niềm vui!

Thương hiệu