4 BƯỚC BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ KHÔNG HOẠT ĐỘNG THỜI GIAN DÀI

Thời gian nghỉ lễ gần như toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp bị tạm đóng băng. Đối với máy móc điện tử và hàng công nghệ. Những kỳ nghỉ dài không phải là một khoảng thời gian tốt cho thiết bị. Và máy nén khí là một trong những thiết bị cần phải bảo dưỡng lại để vận hành ổn định. Vậy quy trình này ra sao? Hãy cùng Công ty Vạn Lợi làm rõ những điều kiện cần và đủ để có quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng chuẩn bạn nhé!

1. Vì sao cần phải bảo dưỡng máy nén khí?

– Giúp thiết bị vận hành ổn định, nâng cao tuổi thọ: Sử dụng máy trong thời gian dài mà không vệ sinh. Điều này, có thể làm các linh kiện máy bị mài mòn, hoen gỉ, bám bụi bẩn gây tắc nghẽn. Từ đó, làm giảm hiệu suất làm việc và tuổi thọ của máy. Do vậy, việc bảo dưỡng sẽ giúp máy hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

– Ngăn ngừa các sự cố phát sinh: Kiểm tra và bảo dưỡng máy thường xuyên. Việc này giúp người dùng nhanh chóng phát hiện các lỗi, đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Đảm bảo cho máy không bị hư hỏng nghiêm trọng hơn và tiết kiệm nhiều chi phí sửa chữa.

2. Thời gian và kế hoạch bảo dưỡng máy nén khí

Bảo dưỡng máy hàng ngày:

+ Khi máy hoạt động cần chú ý đến chuyển động và tiếng ồn bất thường.

+ Đảm bảo mức dầu luôn nằm giữ kính thăm dầu.

+ Xả van dưới đáy bình chứa sau mỗi 4 hoặc 8 tiếng hoạt động tùy theo độ ẩm không khí.

Bảo dưỡng máy theo tuần:

+ Vệ sinh và làm sạch bộ lọc khí, không để chúng bị tắc nghẽn.

+ Vệ sinh linh kiện bên ngoài, đảm bảo các ống giải nhiệt luôn được sạch sẽ.

+ Kiểm tra tình trạng hoạt động của van xả.

Bảo dưỡng máy theo tháng:

+ Kiểm tra dầu và thay dầu mới nếu cần thiết.

+ Kiểm tra sự rò rỉ của toàn bộ hệ thống nén khí.

+ Kiểm tra độ căng dây đai và điều chỉnh tăng/ giảm cho phù hợp.

Bảo dưỡng máy theo quý:

+ Thay dầu định kỳ theo khuyến cáo 3 tháng 1 lần.

+ Kiểm tra tất cả các van, làm sạch muội than ở đầu máy và các van.

+ Siết chặt các ốc, bu lông, mối nối,…

+ Kiểm tra các chế độ không tải.

+ Kiểm tra bình chứa dầu và thay thế lọc dầu mới sau 1000 giờ làm việc.

Công tác bảo dưỡng máy móc sau thời gian ngừng hoạt động là điều cần thiết.
Công tác bảo dưỡng máy móc sau thời gian ngừng hoạt động là điều cần thiết.

3. Quy trình 4 bước bảo dưỡng máy nén không hoạt động trong thời gian dài

            3.1. Vệ sinh, bảo dưỡng bộ lọc khí

Sau một thời gian sử dụng, bề mặt bộ lọc khí sẽ bị bám nhiều bụi bẩn. Nếu không vệ sinh sẽ làm cản trở khí vào, ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của máy bơm. Người dùng có thể tháo bộ phận này ra, làm vệ sinh mặt ngoài lõi lọc. Bằng cách dùng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong. Chú ý để luồng khí tiếp xúc cách xa khoảng 10mm. Sau khoảng 2000 giờ hoạt động thì có thể xem xét thay bộ lọc khí.

            3.2. Vệ sinh dàn làm mát dầu máy nén khí

Dàn làm mát hoạt động tốt thì dầu máy mới phát huy hiệu quả khả năng bôi trơn, làm mát. Do đó, bộ phận này cũng cần được vệ sinh định kỳ. Người dùng có thể dễ dàng tháo dàn làm mát dầu máy nén. Sau đó tiến hành làm sạch bụi bẩn bằng khí nén hoặc sục rửa bằng hóa chất chuyên dụng.

            3.3. Bảo dưỡng cụm xi lanh dành cho máy piston

Bộ phận xi-lanh là một cụm chi tiết máy quan trọng cấu thành máy nén piston. Đây là bộ phận phải làm việc trong môi trường nhiệt độ, áp suất thay đổi theo chu kỳ hút, nén. Nếu xi-lanh không được bảo dưỡng định kỳ, dẫn đến tình trạng bị mài mòn, hỏng hóc. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng năng suất của máy.

Quy trình bảo dưỡng bộ phận xi-lanh cần phải thực hiện thường xuyên. Bằng cách tháo xi-lanh trên van vào khí, tháo đế đính ốc và lấy đệm cao su ra. Sau đó, vệ sinh xi lanh, lò xo, piston và thay đệm cao su mới, lắp lại cụm xi-lanh.

            3.4. Thay thế lọc dầu cho máy nén khí trục vít có dầu

Lọc dầu là bộ phận có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng cho lượng dầu bôi trơn cho đầu nén khí. Yêu cầu luôn ở trong điều kiện sạch sẽ khi được cung cấp vào máy. Điều này sẽ giúp cho dầu máy bảo đảm thực hiện tốt được chức năng, nhiệm vụ của mình.

Nếu dầu bôi trơn trong đầu máy nén khí trục vít bị bẩn hoặc trong tình trạng không tốt. Chúng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến máy và khiến cho cặp trục vít bị xước, mài mòn. Dẫn đến hiệu suất máy bơm khí nén giảm và năng suất doanh nghiệp thấp.

Vạn Lợi – Nhà cung cấp máy nén khí chất lượng được nhiều khách hàng tin dùng.
Vạn Lợi – Nhà cung cấp máy nén khí chất lượng được nhiều khách hàng tin dùng.

Máy nén khí nếu không được bảo dưỡng thường xuyên thì linh kiện và bộ phận sẽ bị mài mòn. Từ đó làm giảm hiệu suất hoạt động của máy và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công việc. Vì vậy, việc tiến hành bảo dưỡng máy sau thời gian ngừng hoạt động là vô cùng cần thiết. Hy vọng với những thông tin mà Vạn Lợi chia sẻ các bạn đã biết được những thông tin cơ bản để sử dụng máy hiệu quả.

4. Vạn Lợi – Đơn vị cung cấp máy nén khí uy tín trên thị trường

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VẠN LỢI chuyên cung cấp các loại máy nén khí chất lượng hàng đầu thị trường. Với các thương hiệu nổi tiếng hiện nay như: Máy nén khí Hitachi, máy nén Kobelco, máy nén Atlas Copco,…

Sản phẩm của chúng tôi được tin dùng bởi nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong cả nước. Vạn Lợi đảm bảo mang đến cho khách hàng sản phẩm chính hãng cùng dịch vụ tối ưu. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua hotline 0933.230.887 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VẠN LỢI
Địa chỉ: 54 Đường Hoàng ngân (Đường số 41 cũ), P.16, Q.8, TP.HCM
Điện thoại: 0933 230 887Mr. Cường
Email: maynenkhivanloi@gmail.com
Website: maynenkhivanloi.com

Thương hiệu